การลดปริมาณของเสียด้วยสารช่วยยืดอายุการเก็บรักษา

Case Study : การลดปริมาณของเสียด้วยสารช่วยยืดอายุการเก็บรักษา

Date : 16-03-2022

ปริมาณอาหารเหลือทิ้งในแต่ละวันนั้นกลายปัญหาสำคัญทั้งในด้านสิ่งแวดล้อมและด้านต้นทุนการผลิต

โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จและผลิตภัณฑ์ข้าวกล่องสำเร็จรูป ซึ่งมีอายุการเก็บรักษาระยะสั้น จึงมีความจำเป็นต้องทิ้งหากใกล้ถึงวันหมดอายุ ดังนั้นจึงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายอาหารสำเร็จรูป

สารช่วยยืดอายุ FR-SA สามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารโดยไม่ทำให้สูญเสียรสชาติดั้งเดิมของผลิตภัณฑ์

การทำปฏิกิริยา

สารช่วยยืดอายุ FR-SA คือ การนำกรดอินทรีย์ (organic acids) เข้ามาช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

การทำงานของFR-SA เมื่อนำไปใช้กับเมนูข้าวหุงสุก

จากการทดสอบ เมื่อเติม FR-SA 0.5% ต่อปริมาณข้าว หลังจากผ่านไป 72 ชั่วโมงพบงว่าแบคทีเรียได้ถูกยับยั้งการเจริญเติบโต

ในทางกลับกัน ในข้าวที่ไม่ใช้ FR-SA แบคทีเรียเริ่มเจริญเติบโตทันทีหลังจากหุงข้าว และมีจำนวนทั้งหมด เกิน 1,000,000 cfu/g หลังจากผ่านไป 48 ชั่วโมง

การตรวจสอบปริมาณจุลทรีย์ในข้าวหุงสุก

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์

กรณีศึกษา

ข่าวสารและบทความ