3 วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดการสูญเสียอาหารในอุตสาหกรรมการผลิตและการแปรรูปอาหาร
3 วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดการสูญเสียอาหารในอุตสาหกรรมการผลิตและการแปรรูปอาหาร
Date : 26-07-2022
เนื่องจากธุรกิจต่างๆ ให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถอยู่ได้นานขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นในการแปรรูปอาหารจึงควรให้ความสำคัญในเรื่องการลดการสูญเสียอาหารเพิ่มมากขึ้น
การทิ้งขว้างอาหารเป็นปัญหาสำคัญในด้านสิ่งแวดล้อมและยังเกี่ยวข้องกับต้นทุนการผลิตอีกด้วย ทั่วโลกมีปริมาณการสูญเสียและทิ้งขว้างอาหารคิดเป็น 1 ใน 3 ของปริมาณอาหารที่ผลิตขึ้นในโลก อาหารเหล่านี้สูญเปล่าโดยไม่ถูกบริโภคหรือนำไปใช้ ทุกปีผู้ผลิตอาหารต้องเผชิญกับเศษอาหารและการสูญเสียอาหารซึ่งกลายเป็นปัญหาร้ายแรงสำหรับธุรกิจ เศษอาหารไม่ได้หมายถึงเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผักและผลไม้ที่เริ่มเน่าเสียด้วย กล่าวได้ว่าผู้ผลิตแปรรูปอาหารมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดการสูญเสียอาหาร การจัดการอย่างเป็นรูปธรรมของผู้ผลิตนั้นจะส่งผลต่อซัพพลายเออร์ในการจัดส่งวัตถุดิบอาหาร ตลอดจนพฤติกรรมผู้บริโภคด้วย
เนื่องจากธุรกิจต่างๆ ให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีอายุการเก็บรักษายาวนานขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นวัตถุดิบหรือส่วนผสมอาหารต่างๆที่มีประสิธิภาพ จึงเป็นเรื่อที่ควรนำมาพิจารณาด้วย
ก่อนอื่นเราจะอธิบายว่าการสูญเสียอาหารคืออะไร จากนั้นจึงแนะนำ 3 วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดปริมาณเศษอาหารและการถนอมอาหาร เช่น การถนอมผักและผลไม้
การสูญเสียอาหารคืออะไร? เศษอาหาร?
ก่อนอื่นเราขออธิบายว่าการสูญเสียอาหารคืออะไรกันแน่ การสูญเสียอาหารหมายถึงการสูญเสียหรือการกำจัดอาหารที่ทำขึ้นเพื่อการบริโภคของมนุษย์ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) กำหนด “การสูญเสียอาหาร” ว่าเป็นการลดลงในเชิงปริมาณของอาหารที่มีอยู่เพื่อการบริโภค และนิยาม “เศษอาหาร” คือ อาหารสำหรับการบริโภคของมนุษย์ แต่กลับถูกทิ้งไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ถูกทิ้งเนื่องจากเก็บไว้จนหมดอายุหรือถูกทิ้งไว้จนเน่าเสีย ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากผู้ผลิตและพฤติกรรมผู้บริโภค เช่น อาหารที่เหลือ วันหมดอายุ และความผิดพลาดของการจัดการ เช่น การพิมพ์หรือการติดฉลากผิดพลาดบนบรรจุภัณฑ์
3 วิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดปริมาณเศษอาหารและการสูญเสียอาหาร
1. การปรับปรุงบรรจุภัณฑ์
การจัดทำฉลากวันหมดอายุ รวมถึงการเสนอคำแนะนำในการปรุงอาหาร วิธีการแช่แข็ง วิธีการละลายที่ชัดเจน ทำให้ผู้บริโภควางแผนจัดการได้ง่ายขึ้น เพื่อบริโภคให้หมดก่อนวันหมดอายุ
มีกรณีศึกษาในญี่ปุ่นสำหรับบรรจุภัณฑ์ของซอสถั่วเหลืองซึ่งผู้ผลิตได้ทำการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์หลังจากลองผิดลองถูกมาหลายปี “สมาคมลดการสูญเสียอาหาร” ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือกับผู้ผลิตอาหารในประเทศ 30 ราย ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีกและสมาคมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น แบ่งปันข้อมูลการคาดการณ์ความต้องการบริโภค การพยากรณ์อากาศและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่างเต็มที่เพื่อป้องกันการผลิตเกินความต้องการ ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จในการลดการสูญเสียอาหารและเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บรักษาอาหารหลังจากเปิดบรรจุภัณฑ์ซอสถั่วเหลือง ผู้ผลิตได้พัฒนาออกแบบภาชนะที่ไม่ให้อากาศเข้าไปในภาชนะไม่ว่าจะเทกี่ครั้งและช่วยรักษาคุณภาพไว้เป็นเวลานาน
2. อุตสาหกรรมอาหารและความร่วมมือของผู้บริโภคในการนำอาหารกลับบ้าน
ปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมการรับประทานในปริมาณน้อยและสั่งเมนูอาหารเล็กๆ การปรับปริมาณอาหารจะช่วยลดปริมาณอาหารที่เหลือได้ นอกจากนี้หากลูกค้าทิ้ง “อาหารที่เหลือ” ไว้ การสูญเสียอาหารจะลดลงได้ด้วยการนำอาหารกลับบ้าน ผู้ผลิตอาหารสามารถช่วยให้ความรู้ผู้บริโภคเกี่ยวกับความสำคัญและความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาของเศษอาหารซึ่งส่งผลกระทบไม่เพียงแต่ในรายบุคคล แต่ยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ การเรียนรู้ที่จะเก็บรักษาอาหารอย่างถูกต้องและคำแนะนำที่เป็นประโยชน์นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก
3. การจัดการและการคาดหวังสูงในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
หน้าที่ของอาหารแปรรูป คือเป็นวิธีการถนอมอาหารและป้องกันการสูญเสียอาหาร ตัวอย่างเช่น การผลิตหรือแปรรูปอาหาร เช่น สารตกตะกอนจากการทำเต้าหู้และคันซุยหรือน้ำด่าง ที่นำมาใช้รักษาคุณภาพอาหารไว้ให้นานขึ้นและให้คุณค่าทางโภชนาการแก่ผู้บริโภค
ตัวอย่างที่สอง คือ รสชาติและความอร่อยที่ยาวนานขึ้นด้วยตัวช่วย เช่น การเติมสารกันบูดหรือสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อนช่วยลดการสูญเสียอาหาร
ตัวอย่างที่สาม คือ การปรับปรุงรสชาติ กลิ่น เนื้อสัมผัส และสี ซึ่งเกี่ยวข้องกับรสชาติรวมถึงการทำให้อาหารอร่อยด้วยสารให้ความหวานหรือผงปรุงรส “สี” ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับมื้ออาหารเท่านั้น แต่การกระตุ้นความต้องการบริโภคอาหารยังช่วยลดปริมาณอาหารเหลืออีกด้วย
ตัวอย่างที่สี่ คือ การเสริมสร้างคุณค่าทางโภชนาการ เช่น วิตามิน เกลือแร่และกรดอะมิโน ซึ่งเป็นวัตถุเจือปนอาหารในญี่ปุ่น
เมื่อพิจารณาการลดการสูญเสียอาหาร นอกจากส่งผลดีด้านสิ่งแวดล้อมด้วยการลดการสิ้นเปลืองทรัพยากรแล้ว การลดการกำจัดขยะโดยการเผายังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่บริษัทแนะนำเพื่อช่วยในการลดปริมาณเศษอาหารและการสูญเสียอาหาร ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ “FR-SA” ซึ่งเป็นสารช่วยยืดอายุการเก็บรักษาที่มีฤทธิ์ต้านการเติบโตของแบคทีเรียได้อย่างดีเยี่ยม ผลิตภัณฑ์ FR-SA ของเราสามารถยืดอายุการเก็บรักษาอาหารประเภทต่างๆ ได้โดยไม่สูญเสียรสชาติและยังคงช่วยรักษารสชาติดั้งเดิมของอาหารไว้
ในบางครั้งมีการใช้สารเคมีหรือการแปรรูปอาหารเพื่อรักษาคุณภาพ แต่ยังมีผู้บริโภคจำนวนมากที่ต้องการเลือกบริโภคอาหารที่มาจากธรรมชาติหรือออร์แกนิก ดังนั้นอาหารแปรรูปจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจในการเข้าถึงอาหาร ขจัดความอดอยาก สนับสนุนส่งเสริมอุตสาหกรรมและสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาสังคมและปรับปรุงสิ่งแวดล้อมด้วย
เมื่อพูดถึงภาพรวมของเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมที่ได้รับผลกระทบจากการสูญเสียอาหารนั้นนำไปสู่การลดลงของอาหารที่มีอย่างจำกัดสำหรับการบริโภค เมื่อเกิดวิกฤติดังกล่าวขึ้น อาหาร ผักและผลไม้ทั้งหมดจะขึ้นราคาซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับผู้บริโภคที่จะสามารถจ่ายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนา ในขณะเดียวกันเมื่ออาหารนั้นสูญเปล่าโดยที่ยังไม่ถูกนำมาบริโภค พลังงานและทรัพยากรทั้งหมด เช่น ดินและนํ้า สำหรับการเพาะปลูกหรือการผลิตก็สูญเปล่าเช่นกัน ดังนั้นการทำความเข้าใจปัญหาที่เรากำลังเผชิญในเรื่อง “เศษอาหาร” “การสูญเสียอาหาร” และ “วิธีการถนอมอาหาร” ไม่ได้แค่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงการที่ผู้บริโภคร่วมกันสร้างโลกที่น่าอยู่กว่าเดิม